Lưu ý xây nhà mùa mưa

Share:
Mô tả
Có nên xây nhà vào mùa mưa hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhưng trong thực tế, không có câu trả lời chính xác mà tùy thuộc vào mục đích
Thông thường việc xây nhà diễn ra vào dịp cuối năm để có nhiều điểm thuận lợi. Vì mùa mưa diễn tiến của các công trình thường bị gián đoạn, khó hoàn thành theo đúng dự kiến do phụ thuộc khá nhiều về mặt thời tiết. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, những ngôi nhà vẫn được mọc lên vào mùa mưa. Do đó, trước khi xây nhà mùa mưa, gia chủ và đơn vị thi công công trình hãy nắm lòng một số vấn đề cần lưu ý.
2ae245a75bd7b989e0c6
Có nên xây nhà vào mùa mưa hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhưng trong thực tế, không có câu trả lời chính xác mà tùy thuộc vào mục đích và ý kiến của các chuyên gia. Mùa mưa có thể tiết kiệm được nước tưới bê tông, dễ làm móng nhưng tiến độ thường bị chậm.
Vào mùa mưa, bê tông sẽ được tưới nước, không có hiện tượng nứt nhưng khi đổ bê tông cần phải lưu ý để không bị trôi
Thêm vào đó, việc bảo quản nguyên liệu cũng cần được chú ý và có sự quan tâm đặc biệt, nhất là một số vật liệu dễ bị ảnh hưởng với các yếu tố lý - hóa từ môi trường. Điển hình như xi măng, sắt, sơn, ngói, gạch,…
Xây nhà trong mùa mưa khâu bảo quản vật liệu cần chú trọng hàng đầu
Vào mùa mưa, khi mà những đợt mưa có thể kéo dài đến hàng tuần. Từ đó khiến mọi ngóc ngách đều ẩm ướt, độ ẩm trong không khí cao, vật liệu xây dựng bị đe dọa về chất lượng là điều dễ hiểu. Do vậy xây nhà mùa mưa việc bảo quản vật liệu như gạch ngói, xi măng cần được chú tâm.

Một số vật liệu xây dựng dễ bị ảnh hưởng đến chất lượng trong mùa mưa như xi măng, sắt thép, sơn…
Những bao xi măng nên đặt trong kho khô ráo, không đặt trực tiếp xuống nền đất. Cùng với đó, không nên xếp quá cao, khoảng 10 bao một lô. Tất cả vật liệu xây dựng cần được kê cách mặt đất một khoảng cách từ 20 đến 30 cm. Không nên để cửa kho mở thường xuyên bởi độ ẩm trong kho sẽ bị tăng lên rất nhanh vào mùa mưa. Nếu không cần dùng đến vật liệu tốt nhất hãy đóng chặt cửa kho lại.
 Ngoài ra, khi mua xi măng không nên mua quá nhiều cùng lúc. Tốt nhất chỉ dùng đến đâu mua đến đó, như vậy chất lượng xi măng cũng được đảm bảo. Đồng thời gia chủ cũng không phải lo đến vấn đề kho bãi.
Đối với các vật liệu như gạch, ngói bị mưa ướt khi xây lên dễ bị đổ tường do không thấm được nước từ vữa xây. Vì thế, gia chủ nên đậy chúng lại bằng bạt, hoặc chờ gạch khô lại rồi mới tiếp tục xây.
Dùng bạt ni lông phủ kín nguyên vật liệu để tránh trường hợp bị rửa trôi do mưa lớn
Ngoài ra đối với vật liệu sỏi, cát việc bảo quản dễ dàng hơn. Để tránh chúng bị những cơn mưa làm trôi chỉ cần lấy gạch, hoặc bao xi măng không dùng đến chắn xung quanh chân. Nếu có điều kiện bạn cũng có thể dùng bạt ni lông phủ kín.
Lợp tôn cho mái bê tông
Thông thường mái bê tông có khả năng chống mưa, chống nóng rất tốt. Tuy nhiên xây nhà mùa mưa có thể dẫn đến tình trạng thấm nước. Đặc biệt với đơn vị thi công còn non yếu về tay nghề, điều này lại thường xuyên xảy ra.
Lợp tôn để bảo vệ mái bê tông khỏi thấm ướt và giảm sự hấp thụ nhiệt hiệu quả
Lợp thêm một lớp tôn cho mái bê tông giúp gia chủ loại trừ lo lắng về nguy cơ thấm ướt vào mùa mưa. Đồng thời đây là lời giải tuyệt vời cho bài toán chống nóng hiện nay. Những lớp tôn sẽ giảm khả năng hấp thụ nhiệt của mái bê tông, nhờ đó ngôi nhà cũng trở nên mát mẻ hơn khi những đợt nắng nóng xuất hiện.
Lựa chọn sơn phù hợp
Trên thị trường có rất nhiều loại sơn, đa dạng về bảng màu và giá cả. Tuy nhiên xây dựng nhà vào mùa mưa thì cần chú ý trong việc lựa chọn sơn. Theo các chuyên gia về xây dựng, những ngôi nhà được xây nhà vào mùa mưa hãy lựa chọn các loại sơn có khả năng chống thấm.
Sử dụng các loại sơn chống thấm khi xây nhà ở thời điểm mùa mưa là một trong những lưu ý gia chủ cần biết
Việc nước mưa thấm tường rất ít khi xảy ra, thường chúng chỉ xuất hiện tại các công trình thi công kém chất lượng. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không xảy ra. Vì vậy xây nhà mùa mưa gia chủ hãy chú ý lựa chọn loại sơn chống thấm tốt nhất trên thị trường.
Thường xuyên kiểm tra công trình
Trên thực tế, khi xây dựng một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ đều xảy ra rất nhiều tình huống bất ngờ, nhất là vào mùa mưa. Ví dụ vừa đổ mái xong trời mưa lớn, mặc dù đã được che đậy cẩn thận. Nhưng có thể gió lớn làm tốc bạt dẫn đến việc lớn lớp bê tông bị ngâm trong nước mưa ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
Thường xuyên kiểm tra ngôi nhà đang thi công
Đồng thời, làm nhà vào mùa mưa cần kiểm tra thường xuyên kho chứa vật liệu xây dựng. Việc làm này nhằm mục đích phát hiện, ngăn chặn kịp thời một số vấn đề bất lợi cho vật liệu xây dựng, như bị mưa dột, ẩm thấp, hoặc vật liệu xuống cấp nghiêm trọng.
Kiểm tra công trình đang thi công để nắm rõ chất lượng ngôi nhà
Ngoài ra, việc kiểm tra còn giúp gia chủ phát hiện ra những điểm không vừa ý trong thi công. Hoặc đơn vị thi công không làm đúng theo bản thiết kế ban đầu.
Về cơ bản, xây nhà mùa mưa gia chủ và đơn vị thi công nhất định phải lưu ý một số vấn đề trên. Ngoài ra, cần tranh thủ triệt để thời gian nắng ráo của mùa mưa, vì thế hãy huy động nguồn nhân lực mạnh nhất có thể để rút ngắn thời gian thi công. Đặc biệt hạn chế để công trình thi công dở dang “dầm mưa” ảnh hưởng đến chất lượng về sau.
Bài viết: Thu Hằng
0933 123 921